Có 600 triệu tiền tiết kiệm nên chọn mua ô tô hay đổi nhà mới

Hai vợ chồng có một con 4 tuổi, một căn nhà tầm 700 triệu và một khoản tiết kiệm 600 triệu đồng. Xin mọi người tư vấn chúng tôi nên mua ô tô hay đổi nhà mới?

Có 600 triệu tiền tiết kiệm nên chọn mua ô tô hay đổi nhà mới

Nhà đẹp, theo phong cách hiện đại, đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu cơ bản của gia đình, cách trung tâm thành phố 4 km. Căn nhà này do hai vợ chồng tích lũy rất sớm (trước hôn nhân) mà có. Hiện nay, chúng tôi cũng tích lũy được thêm 600 triệu nhàn rỗi. Tôi đang băn khoăn với các phương án sử dụng số tiền này như sau:

thebank_co600trieutientietkiemnenchonmuaotohaydoinhamoi_1501064634

Người Việt nên mua xe hay mua nhà trước

1. Sống tiếp nhà cũ (cả hai vợ chồng tôi đều thích nhà này), mua nhà dưới trung tâm tầm 1 tỷ (chấp nhận vay thêm 400 triệu) để cho thuê kiếm tiền trả ngân hàng. Ưu điểm là tăng thêm giá trị tài sản, nhược điểm là thêm nợ nần.

2. Sống tiếp nhà cũ, sẽ mua thêm chiếc ô tô đời 2012 tầm 250 triệu cho việc đi lại. Nhược điểm: phát sinh chi phí hàng tháng cho xe (tầm 2 triệu tiền xăng và các chi phí khác). Chỗ tiền còn lại gửi ngân hàng, sinh thêm con và dự phòng.

3. Bán nhà đang ở, gộp hai khoản tiền lại mua nhà trung tâm vừa đủ tiền để thuận tiện đi làm và con đi học, gần nội ngoại mà không cần vay thêm ngân hàng. Ưu điểm: Nhà mới đẹp và tiện nghi hơn, nhược điểm: Mất khoản tiền dự phòng.

Hiện nay thu nhập của hai vợ chồng tôi khoảng 15 triệu/tháng. Chồng tôi thỉnh thoảng đi làm thêm, có khi kiếm được 10 triệu/tháng nhưng không thường xuyên. Tôi rất mong dùng số tiền nhàn rỗi hiệu quả nhất.